Có một dòng sông đã qua đời

* Dẫn lời từ cuộc thoại Phỏng vấn NS.Trịnh Công Sơn về ý nghĩa của ca khúc "Có một dòng sông đã qua đời".

co-mot-dog-song-da-qua-doi-trinh-cong-son

PV: Anh Sơn thân mến! một trong những bài hát về tình cảm, tình yêu và có một cái tựa rất lạ "Có một dòng sông đã qua đời", anh có thể nói thêm về sáng tác này với khán giả.

TCS: Uhm,giải thích là thế này. Có nhiều cách đau khổ vì tình yêu. Khi yêu người này thì đau khổ kiểu này, yêu người kia đau khổ kiểu kia. Thì "có một dòng sông đã qua đời" là câu chuyện tình có thật...

PV: Nhân vật có thật luôn hả anh? cụ thể luôn đi (cười).

TCS: Chắc không... nói ra rất là bất tiện.

PV: Dạ.

TCS: Nhưng mà có một dòng sông đã qua đời... Là hôm đó mình ở Đà Lạt đi qua cầu, bắt qua cầu Hồ Xuân Hương thì gặp người tình cũ đi với người yêu qua cầu. Mình nhìn thấy. mình cảm thấy sự mất mát quá lớn trong cuộc đời này... Bên cạnh đó khi đi qua cây cầu mình nhìn xuống thấy dòng nước chảy, mình nghĩ không chỉ mất người đó thôi mà mất cả dòng sông, dòng nước... mất hết cả. Cho nên cái mất mát tưởng là nhỏ nhưng cuối cùng lại lớn. Cho nên có một dòng sông đã qua đời không phải chỉ là mình ví von người tình của mình là dòng sông, nhưng mà nàng đi qua một dòng sông, và mình mất nàng và mất luôn dòng sông. Lúc đó dòng sông nó không còn ý nghĩa gì nữa, trước đó đẹp vô cùng tận nhưng mà từ phút đó trở đi thì không có ý nghĩa gì cả. Nó cũng là mang đến cho mình một nỗi buồn giống như sự mất mát kia. Cho nên vì vậy mới có bài có một dòng sông đã qua đời. Mình nghĩ như thế này, khi ta đi qua một nơi trốn nào đó, tình cờ bạn đi qua một cái núi, bạn gặp người tình của bạn cùng đi với một người khác, thì cái núi đó cũng qua đời rồi chứ không phải dòng sông đã qua đời, núi cũng qua đời luôn.

Nguồn video: www.tcs-home.org

No comments:

Post a Comment