Tối ưu thẻ h1 cho blogspot

Video hướng dẫn tối ưu thẻ h1 cho Blogspot mình mới thực hiện. Mong là sẽ giúp các bạn dễ dàng thực hiện hơn.


Với những bạn nào muốn tối ưu thẻ h2 của các sidebar và footer thành thẻ h4 thì xem tại video này nhé:


Đây là bài đụng đến code nhiều nhất trong serial cách seo blogspot lên top google. Vì thế, để giảm độ ngán khi nhắc đến code thì mình sẽ cố gắng hướng dẫn sao cho đơn giản nhất có thể.

Ngoài tối ưu thẻ h1 cho blogspot thì trong bài này mình cũng sẽ nói thêm 1 yếu tố quan trọng nữa là tối ưu thẻ meta description cho blogspot.

Khi nhắc đến thẻ h1 thì các bạn phải nhớ:
 • Chỉ có 1 thẻ h1 duy nhất trong 1 trang.
 • Seo trang nào thì bắt buộc thẻ tiêu đề trang đó phải là h1, ít nhất là phải làm được như vậy. Còn nếu tối ưu được 100% thì không cần gì phải nói nữa.
Mình sẽ tiếp tục lấy ví dụ quạt trần panasonic ở bài cách chọn từ khóa seo hiệu quả để làm blog demo và tối ưu thẻ h1 cho blogspot.


Vì là blog hướng dẫn demo nên mình không mua tên miền. Những bạn nào dùng blogspot làm site vệ tinh thì cũng không cần, còn bạn nào dùng blogspot làm website chính thì nên mua một tên miền và trỏ tên miền về blogspot nhé (không thì nhà mạng vnpt chặn đấy).

Thêm một điều nữa là ở bài template chuẩn seo cho blogspot mình có lưu ý các bạn là nên chọn template có banner chính là tiêu đề của blog giống như mình, lý do là vì để dễ tối ưu và hạn chế đụng đến code.

Bài này mình cũng sẽ hướng dẫn cho những template có cấu trúc tương tự như vậy. Nếu bạn nào chọn template có banner là hình ảnh muốn tối ưu thì có thể để lại bình luận hoặc gửi mail mình sẽ làm giúp :)

Xem thêm: template blogspot bán hàng chuẩn seo đã tối ưu thẻ h1

Giờ thì bắt tay vào làm nhé! Đọc từ từ và làm theo chậm rãi, không có gì phải vội. Có gì thắc mắc thì để lại bình luận liền nhé.

Kiểm tra blogspot đã tối ưu thẻ h1 chưa

Tạo một bài viết bất kỳ nếu như blog chưa có bài viết nào. Truy cập bài viết bằng trình duyệt Chrome, tại vị trí bất kỳ trên trang click phải chuột chọn Xem nguồn trang. Nhấn tổ hợp phím Ctrl+f tìm <h1. Xem hình nhé các bạn!

kiem-tra-the-h1-blogspot
Hình 1. Kiểm tra thẻ h1 trên trang bài viêt

kiem-tra-h1-da-toi-uu-chua
Hình 2. Kiểm tra thẻ h1 tối ưu chưa
Nếu blog bạn có duy nhất 1 thẻ h1 và cũng chính là tiêu đề bài viết thì không cần phải làm gì nữa đâu nhé. Thoát khỏi bài viết này ngay và luôn!

Mọi trường hợp còn lại, ví dụ như: có 2 hoặc nhiều thẻ h1, thẻ h1 không phải tiêu đề bài viết... thì buộc phải tối ưu.

Lưu ý:
 • Kiểm tra trang bài viết chứ không phải trang chủ. 
 • <h1></h1> được tính là 1 thẻ h1.

Tối ưu thẻ h1 cho blogspot

Để chỉnh sửa code trong blogspot thì các bạn phải vào trang quản trị blog -> chọn mẫu -> chỉnh sửa html (nhớ luôn nhé sau này mình khỏi nhắc lại mất công ^^)

sua-code-trong-blogspot
Hình 3. Nơi chỉnh sửa code blogspot


Click vào khung code, nhấn tổ hợp phím Ctr+f, gõ tìm dòng <h1... đầu tiên. Như hình 2 của mình là <h1 class='logo_h logo_h__txt'> (của các bạn sẽ khác nhé), sau đó Enter ta tìm được đoạn code cần chỉnh sửa.

toi-uu-the-h1-cho-blogspot
Hình 4. Tối ưu thẻ h1 tiêu đề blog
Thay thế đoạn code trên bằng đoạn code dưới đây
<b:if cond='data:blog.url == data:blog.homepageUrl'>
<h1 class='đoạn code'>
<b:include name='title'/>
</h1>
<b:else/>
<h2 class='đoạn code'>
<b:include name='title'/>
</h2>
</b:if>       
Trong đó: đoạn code bạn sẽ thay bằng mã code của cái class sau h1 (xem lại hình 2). Như của mình thì mình sẽ được:
<b:if cond='data:blog.url == data:blog.homepageUrl'>
<h1 class='logo_h logo_h__txt'>
<b:include name='title'/>
</h1>
<b:else/>
<h2 class='logo_h logo_h__txt'>
<b:include name='title'/>
</h2>
</b:if>        
Giờ thì bạn quay lại trang Xem nguồn trang lúc đầu, nhấn f5 thấy thẻ h1 chuyển thành thẻ h2 là thành công. Xong được phần tối ưu thẻ h1 cho tiêu đề blogspot.

Lý do mình chuyển thẻ h1 thành thẻ h2 mà không phải là thẻ span là vì để hạn chế đụng đến code CSS. Nếu bạn nào biết CSS thì nên chuyển qua thẻ span sau đó thêm code CSS để size chữ phù hợp với giao diện blog nhé.

Tối ưu thẻ h1 bài viết trong blogspot

Các bạn kéo lên lại xem hình 2. Để ý ngay đoạn code trước thẻ h2. Cụ thể của mình là post-heading. Vào chỗ sửa code blogspot tìm đoạn code này và sửa thành h1.

toi-uu-the-h1-tieu-de-bai-viet-blogspot

Lưu ý: sau khi sửa và lưu thì phải ra kiểm tra xem tiêu đề bài viết đã thành h1 chưa. Vì có rất nhiều class tiêu đề bài viết giống nhau nên sửa xong phải ra kiểm tra, chưa thấy thì quay lại, sửa lại cái class đó như cũ xong tìm đến cái class tiếp theo sửa. Cuối cùng kiểm tra như hình sau là ok!

kiem-tra-the-h1-blogspot

kiem-tra-the-h1-trong-blogspot


OK! Vậy là thẻ h1 trong blog của bạn đã được tối ưu rồi đấy. Vì mình muốn nói chung cho nhiều template khác nhau nên mới hướng dẫn dài dòng như trên. Mong là các bạn thực hiện thành công.

Tối ưu thẻ meta description cho blogspot

Cái này thì nhẹ hơn nhiều. Các bạn chỉ cần bật tính năng này lên là ok thôi! Tại trang tổng quan blogger các bạn chọn cài đặt -> tùy chọn tìm kiếm -> chỉnh sửa ngay Mô tả -> chọn -> nhập mô tả cho trang chủ.

bat-the-description-trong-blogspot

Vậy là xong phần tối ưu thẻ description cho blogspot rồi đấy. Đây là mô tả cho trang chủ. Còn mô tả trong mỗi bài viết thì khi đăng bài mới các bạn để ý phần bên phải có mô tả tìm kiếm thì đó chính là thẻ description cho bài viết đó. Như hình ở dưới nà:

bat-the-mo-ta-bai-viet-blogspot

Nhớ là bật mô tả ở phần Tùy chọn tìm kiếm thì trong bài viết mới thấy được mô tả tìm kiếm nhé các bạn.

Đến đây thì bài viết này mình nghĩ đã tương đối hoàn thành. Tuy nhiên, có 2 phần mình không nhắc đến trong bài đó là:
 • Thẻ mea keywords trong blogspot
 • Tối ưu thẻ tiêu đề trong blogspot
Lý do là vì thẻ meta keywords không còn quá quan trọng và tiêu đề blogspot thì thường các template đều đã tối ưu rồi. Khi mới bắt đầu thì mình nghĩ chỉ nên quan tâm những cái quan trọng, đến lúc quen rồi thì tìm hiểu tiếp sẽ hay hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công. Nếu có thắc mắc gì thì để lại bình luận cuối bài mình sẽ cố gắng giải đáp cho các bạn.

22 comments:

 1. bài viết rất dễ hiểu, web bác nhẹ e lướt mayd cùi cứ ầm ầm thanks bác :))

  ReplyDelete
 2. bài viết của bạn rất chi tiết và dễ hiểu. post nhiều bài nữa nhé :)

  ReplyDelete
 3. admin ơi em bị lỗi 2 thẻ h1 một cái là của bài viết còn 1 cái trống, em kiểm tra thì phần bài viết liên quan nó có 1 thẻ h1 trống, em kiểm tra trong html của blog thì không thấy nó. :(. Mong ad giúp với ạ, em cảm ơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn thêm quyền admin levuongnam@gmail.com. Tối mình sẽ xem giúp bạn nhé. (Bạn chỉnh toàn quyền để mình có thể sửa code nhé).

   Delete
 4. admin ơi em bị lỗi 2 thẻ h1 một cái là của bài viết còn 1 cái trống, em kiểm tra thì phần bài viết liên quan nó có 1 thẻ h1 trống, em kiểm tra trong html của blog thì không thấy nó. :(. Mong ad giúp với ạ, em cảm ơn.

  ReplyDelete
 5. ban cho minh hoi lam sao tach tieu de blog va tieu de bai viet khong dinh nhau khong

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ad oi! Blog mình lấy tên miền miễn phí ".ga" giờ mình mun mua cai tên miền .com găn vào có được ko vậy.

   Delete
  2. Huan Nguyenxuan được nhé bạn.

   Delete
  3. Vu trung Tuyen Bạn tìm bài viết tối ưu seo cho blogspot rồi xem video bài 6 nhé bạn.

   Delete
 6. Title
  132 characters — not good. Try to shorten title to 70 characters.
  Dự án GS-MetroCity Nhà Bè| Siêu đô thị Phú Mỹ Hưng mới Khu Nam Sài Gòn ~ Dự án GS Metro City Nhà Bè | Siêu dự án tại khu Nam Sài Gòn

  Dòng title của mình nó hiện như vậy. Mình đã làm thẻ h1 và h2 khác nhau nhưng ko hiểu sao nó cứ dính vào nhau. các trnag con khác cũng vậy

  Bạn giúp mình với

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ý Bạn là muốn bỏ tiêu đề của trang chủ trong các trang con đúng không bạn?

   Delete
 7. Bạn Nam ơi, các bài viết của bạn quá tuyệt vời, mình đều đã làm được, tặn 1000K like. Nhưng bạn giúp thêm một vấn đề này nha, khi mình đã sửa xong vấn đề thẻ H1 ở các trang, nhưng ở trang chủ thì lại có rất nhiều thẻ H1, tất cả tiêu đề post đều là H1, bạn có thể cứu giúp mình được ko?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mình có trả lời ở bình luận của bạn trên mục cmt fb. Mình trích dẫn lại:
   "Cũng có nhiều bạn đã gặp tình trạng này. Trước hết bạn xem lại trong code có 2 chỗ chỉnh h1 gồm cho bài viết ở trang chủ và cho bài viết chi tiết, nếu mỗi cái riêng biệt thì bạn chỉnh, nếu template viết chung thì bạn inbox để mình xem thử."

   Delete
 8. Chào anh, serie bài seo blogspot rất có ích cho em. Hiện tại em đang đọc serie này.
  Em thắc mắc sao các trang bài viết của anh không dùng thẻ h1 cho tiêu đề bài viết mà lại dùng cho tên blog.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Do a đổi giao diện nhiều lần nên a không để ý, thường các theme sẽ mặc định h1 là tiêu đề khi cài đặt.

   Delete
  2. A mới chỉnh lại h1 xong ^^

   Delete
 9. xem hộ e trang chiasecach.net đã okie chưa ạ. em cảm ơn :)

  ReplyDelete