Chọn tên miền thương hiệu hay tên miền từ khóa

Tên miền hay domain được hiểu đơn giản là tên đại diện mà bạn hoặc người khác sẽ gõ trên trình duyệt (Chrome, firefox, Coc coc, Internet Exploer...) để vào một website nào đó.

Tên miền thương hiệu: tên bạn muốn đặt cho blog mà không giống bất cứ ai, không theo một nguyên tắc nào hết, nhắc đến cái tên đó là người ta sẽ nghĩ ngay đến bạn hoặc công ty của bạn. Ví dụ như của mình là www.levuongnam.com hay những trang báo lớn vnexpress.net, tuoitre.vn ...

Tên miền từ khóa: tên bạn muốn đặt cho blog trùng hoặc liên quan đến từ khóa bạn cần seo. Ví dụ như mình muốn seo từ khóa tự học seo thì mình sẽ mua tên miền là hocseo.com, tuhocseo.vn, hocseoonline.com.vn ...
ten mien thuong hieu

Ưu điểm của tên miền từ khóa

Dễ seo hơn tên miền thương hiệu vì có thêm sự xuất hiện của từ khóa ngay trên tên blog (ngoài tiêu đề và mô tả đã có từ khóa). Quan trọng nhất là bạn sẽ không phải nỗ lực nhiều nhưng vẫn có thể đứng top 1 trong thời gian ngắn (nếu độ cạnh tranh từ khóa ít). Xem hình sau thì các bạn sẽ hiểu rõ hơn:

ten mien theo tu khoa

Vậy nên chọn tên miền từ khóa hay tên miền thương hiệu?


Theo ý kiến riêng của mình thì các bạn nên chọn tên miền thương hiệu. Vì cùng 1 từ khóa lên top, những blog có tên miền thương hiệu sẽ nổi bật hơn những blog có tên miền từ khóa.

Tên miền thương hiệu giúp blog seo được đa dạng từ khóa, chuyển đổi sản phẩm một cách nhanh chóng, dễ dàng, không bị quá cứng nhắc hay máy móc.

Ví dụ: bạn kinh doanh máy nước nóng, mua tên miền là maynuocnong.com, sau một thời gian từ 1 đến 2 năm, bạn nhận thấy sản phẩm này chỉ bán được vào mùa đông (10, 11, 12), thế là bạn kinh doanh thêm máy giặt để bán vào mùa xuân (1, 2, 3), máy lạnh vào mùa hè (4, 5, 6) và tủ lạnh vào mùa thu (7, 8, 9). Sau khi seo lên top, tiêu đề sản phẩm là máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh nhưng tên blog lại là maynuocnong.com... điều này khiến cho người dùng khi nhìn vào sẽ cảm thấy không hề hợp lý chút nào.

Mặc dù nói thế nhưng không có nghĩa là mình hoàn toàn chính xác vì còn tùy ngành nghề và mặt hàng các bạn kinh doanh. Tuy nhiên xét về mặt khách quan thì người dùng luôn cảm thấy tin tưởng về 1 tên thương hiệu khi lần đầu tìm kiếm một sản phẩm nào đó.

(Mình chỉ liệt kê 2 quan điểm riêng của mình trong việc chọn tên miền, vì nếu so sánh nữa thì sẽ rất khập khiễng).

Tóm lại, dù bạn chọn tên miền nào, thì điều cốt lõi vẫn là cung cấp nội dung hữu ích, chính xác đến người dùng thông qua cầu nối là blog của bạn. Cung cấp sản phẩm chất lượng + cập nhật thông tin kịp thời, nhanh chóng thì blog của bạn sẽ ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến. Quan trọng là lên top nhiều từ khóa mà không cần dùng đến tên miền từ khóa như những đối thủ khác.

Sau khi đã chọn được tên miền thì các bạn đừng quên trỏ tên miền về blogspot và tìm hiểu cách seo blogspot nhé!

No comments:

Post a Comment